Phiên toà giả định với chủ đề phòng chống các tệ nạn về ma tuý học đường trong giới trẻ

Thứ hai - 20/05/2024 08:30
Hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2024 và hoạt động Chào mừng Đại hội Đoàn cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024-2027, ngày 18/5/2024 Đoàn khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Ban Thanh niên Công an tỉnh, Chi đoàn Toà án Nhân dân tỉnh, Ban tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật Trường THCS&THPT Bến Quan, Chi đoàn Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh (PC01) phối hợp tổ chức “Phiên toà giả định” với chủ đề phòng chống các tệ nạn về ma tuý học đường trong giới trẻ.
Hiện nay, ma túy đã và đang len lỏi vào môi trường học đường, nhiều học sinh bị dụ dỗ, lôi kéo trở thành nạn nhân hoặc tham gia tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy. Điều này tiềm ẩn những hệ lụy nghiêm trọng trong đời sống xã hội; bởi vậy, bảo vệ thế hệ trẻ tránh xa hiểm họa ma túy là một trong những mục tiêu trong kế hoạch tuyên tuyền về phòng chống tác hại ma túy đối với học sinh. Ma túy đang ngày càng phổ biến bởi sự đa dạng về chủng loại, giá thành rẻ, dễ cất giấu, sử dụng... các em độ tuổi 13-14 cũng là đối tượng dễ bị lôi kéo, dụ giỗ sử dụng ma túy. Hình thức mua bán, tàng trữ ma tuý ngày càng tinh vi khiến gia đình, giáo viên và bạn bè khó phát hiện.
Công tác tuyên truyền được chuyển tải với hình thức sân khấu hoá, để các em học sinh nắm bắt được nội dung sự việc dẫn đến hành vi phạm tội của các bị cáo, đoàn viên đã dàn dựng các tiểu phẩm với những tình huống giả định sát thực tế, lôi cuốn, phù hợp với lứa tuổi của các em học sinh.
441509406 465702006113972 7719560681368920845 n

441419232 465701899447316 7132559022348602922 n

Phiên tòa giả định được xây dựng kịch bản như một phiên tòa thực tế, trang bị cho các em kiến thức về pháp luật hình sự, mức hình phạt nghiêm khắc đối với loại tội phạm ma túy, lồng ghép vào nội dung phiên toà các phần hỏi, trả lời về tác hại của chất ma tuý, lời đối đáp sinh động, từ đó giúp các em nhận biết bằng trực quan, nâng cao hiểu biết, tránh xa ma túy.Qua phiên tòa này, chúng tôi mong muốn nhà trường, các bậc phụ huynh tăng cường quản lý, giáo dục các em, tránh bị kẻ xấu dụ giỗ, lôi kéo; còn đối với các em học sinh Trường THCS&THPT Bến Quan, mong các em nhìn thấy được tác hại, thủ đoạn và hậu quả nguy hiểm của ma tuý, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân, nói không và tránh xa với tệ nạn ma túy.
Nhân dịp này, đồng chí Lê Hồng Quang - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Ban cán Đảng, Bí Thư Đảng uỷ, Thẩm phán cao cấp, Chánh án TAND tỉnh Quảng Trị gửi tặng thư viện nhà trường các tập sách viết về lịch sử Việt Nam, sách viết về hồi ký Điện Biên Phủ nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, giúp các thế hệ học sinh có thêm nguồn tư liệu để tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Nguồn tin: Đoàn Khối CQ và DN tỉnh: