Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư: Đa dạng hóa hoạt động sinh hoạt Chi đoàn

Thứ tư - 24/08/2022 15:05
Sinh hoạt chi đoàn là một hoạt động thường xuyên và để thu hút, tập hợp, giáo dục, rèn luyện đoàn viên; đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đoàn. Đồng thời là cầu nối quan trọng đưa các thông tin, quy định của Đoàn, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đoàn viên, thanh niên.
Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư: Đa dạng hóa hoạt động sinh hoạt Chi đoàn
Đoàn thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh Sở Kế hoạch và Đầu tư là Chi đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn Khối Cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, với 22 đoàn viên đang tham gia sinh hoạt. Trong những năm qua, hoạt động sinh hoạt của Chi Đoàn Sở đã có nhiều chuyển biến tích cực, đổi mới và từng bước đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên (ĐVTN), đồng thời, thích ứng với điều kiện, tình hình của từng thời điểm, thời kỳ. Công tác bồi dưỡng, phát triển đoàn viên được tăng cường; đội ngũ Uỷ viên Ban chấp hành chi đoàn được quan tâm, kiện toàn theo hướng trẻ hóa, thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, nghiệp vụ.
Thực tế cho thấy, một buổi sinh hoạt chi đoàn muốn thành công, thu hút được ĐVTN cần được xây dựng trên hai yếu tố cơ bản là nội dung ngắn gọn, dễ hiểu; hình thức phong phú, sáng tạo. Trong đó, nội dung phải bám sát theo yêu cầu của Chi đoàn gắn với nhu cầu, nguyện vọng của từng đoàn viên. Người thủ lĩnh đoàn cần biết phát huy trí tuệ tập thể, khai thác, tận dụng hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng thành thạo thiết bị công nghệ trên nền tảng internet và mạng xã hội (Zalo, Facebook,..) để truyền tải kịp thời các Nghị quyết của Đảng, Đoàn các cấp. Hình thức sinh hoạt chi đoàn cũng phải thường xuyên được cải tiến, thay đổi sao cho thích hợp nhất với đoàn viên, thanh niên.Việc tổ chức sinh hoạt được chi đoàn thực nghiêm túc theo Điều lệ Đoàn và các văn bản hướng dẫn của Đoàn cấp trên.
Ban Chấp hành Chi đoàn Sở KH&ĐT luôn mạnh dạn đổi mới nội dung, hình thức, thường xuyên lồng ghép với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, xã hội tình nguyện, tổ chức sinh hoạt chào mừng các ngày lễ lớn, các ngày kỷ niệm của Đoàn, Hội như: Tổ chức sinh hoạt, gặp mặt định kỳ hàng tháng, hàng quý; Tổ chức sinh hoạt chủ điểm thông qua cuộc thi “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời di chúc theo chân Bác” giữa các Đoàn viên trong chi đoàn (tháng 5/2019); Tổ chức sinh hoạt chuyên đề với sự tham gia, chia sẻ của đại diện Lãnh đạo Sở, các chuyên gia; Sinh hoạt định kỳ kết hợp xem phim tài liệu, thời sự để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Đoàn viên về các chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước và cập nhật tình hình quốc phòng, an ninh, kinh tế của đất nước; Kết hợp các hoạt động trò chơi, giải đố, đối kháng nhằm tăng sức hút và hào hứng của Đoàn viên khi tham gia các hoạt động sinh hoạt của Chi đoàn; … Trong 02 năm gần đây, dịch bệnh Covid diễn ra phức tạp, gây khó khăn đến việc tổ chức sinh hoạt Đoàn tập trung. Trước tình hình đó, Ban Chấp hành Chi đoàn Sở KH&ĐT đã nhanh chóng thích ứng, sáng tạo, đa dạng hóa hình thức sinh hoạt, tuyên truyền đến các Đoàn viên, cụ thể: Tổ chức sinh hoạt thông qua các phần mềm hội thoại trực tuyến như Zoom, Microsoft team, Zalo,…; Tuyên truyền, phổ biến thông tin thông qua nhóm Zalo của Chi đoàn; Phổ biến thông tin công khai rộng rãi qua fanpage của Chi đoàn;
Thường xuyên đổi mới hình thức sinh hoạt theo hướng lồng ghép giữa sinh hoạt định kỳ với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tình nguyện để thu hút đoàn viên tham gia và nâng cao chất lượng hoạt động như: Trước khi sinh hoạt giao cho một đoàn viên kể chuyện về Bác Hồ (trong chuyên đề về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh), từ đó rút ra bài học trong thực tiễn; tổ chức sinh hoạt chi đoàn nhân các ngày kỷ niệm lễ lớn của Đảng, Đoàn, của đất nước,…;tổ chức sinh hoạt chi đoàn theo hình thức dã ngoại tại các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử (Sân bay Tà Cơn; Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia đường 9 và Trường Sơn;… Nội dung sinh hoạt được nghiên cứu, lựa chọn thiết thực, quan tâm đến nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên, bám sát vào nhiệm vụ chi đoàn và định hướng của Đoàn cấp trên. Chú trọng việc tuyên truyền, giáo dục thanh niên, góp phần củng cố niềm tin của đoàn viên vào Đảng, tích cực học tập, lao động đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Sinh hoạt chi đoàn Sở KH&ĐT cũng chú trọng việc giữ bầu không khí vui vẻ, dân chủ, tính sáng tạo trong từng ý kiến phát biểu, đóng góp của mỗi đoàn viên, từ đó tạo khí thế và tinh thần đoàn kết.
Trong giai đoạn 2019 – 2022, mặc dù khối lượng công việc chuyên môn lớn, nguồn kinh phí cho các hoạt động còn hạn chế; Đặc biệt, sự bùng phát và ảnh hưởng mạnh mẽ, kéo dài của dịch bệnh toàn cầu Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến công tác sinh hoạt tập thể; song tập thể BCH Chi Đoàn Sở và toàn thể đoàn viên thanh niên ngành Kế hoạch và Đầu tư đã nỗ lực, khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên, đạt được nhiều thành tích nổi bật, được cấp trên ghi nhận, đánh giá cao như: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Giấy khen của Đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Cờ thi đua, Giấy khen cho Đơn vị xuất sắc do Đoàn khối trao tặng trong nhiều năm liền; Nhiều Đoàn viên cũng được khen thưởng trong suốt nhiệm kỳ…Có được thành tích đó là nhờ vào sự ủng hộ của Đảng uỷ, lãnh đạo Sở và sự quan tâm chỉ đạo của Đoàn Khối các cơ quan doanh nghiệp tỉnh, đồng thời là sự nỗ lực, phấn đấu của Ban chấp hành Chi đoàn Sở.
Khi xã hội ngày càng phát triển, kèm theo nhu cầu ngày càng cao của đoàn viên, đòi hỏi những đổi mới quyết liệt trong hệ thống chi đoàn.Chỉ khi đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên chi đoàn mới thật sự hoạt động hiệu quả, trở thành “mái nhà” chung, góp phần giáo dục và rèn luyện tuổi trẻ, tạo tiền đề góp phần thực hiện thắng lợi những mục tiêu đề ra./.

Nguồn tin: Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư