Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019

Thứ sáu - 25/10/2019 08:42
Thực hiện Kế hoạch số 134-KH/TĐTN-XDĐ ngày 16/10/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về việc triển khai Ngày pháp luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 09/11 năm 2019, nhằm triển khai thực hiện sâu, rộng, có hiệu quả hơn các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và nâng cao kiến thức pháp luật cho đoàn viên, thanh niên, Chiều ngày 24/10/2019, Ban Thường vụ Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức lớp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2019. Tham dự Hội nghị có các đồng chí báo cáo viên đến từ Liên đoàn Lao động tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh và sự tham gia đông đủ của hơn 70 đồng chí đoàn viên, thanh niên, công nhân đến từ các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn khối.
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019
        Trong chương trình đoàn viên, thanh niên đã được truyền tải các nội dung cơ bản của Luật BHXH, luật BHYT (sửa đổi, bổ sung); Quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện; Những quy định về đối tượng tham gia, về quyền, nghĩa vụ, điều kiện, mức đóng, mức hưởng của người tham gia; những quy định về thủ tục, hồ sơ, quy trình, phương thức đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN; Những nội dung liên quan đến chế độ ốm đau, thai sản, tai nạm lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất...; Tuyên truyền những nội dung chính Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật ATVSLĐ, Hợp đồng lao động và các nghị định liên quan. Đồng thời thông qua hội nghị đoàn viên, thanh niên được đối thoại, trao đổi và giải đáp những vướng mắc trong quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN...
       Có thể nói, bằng các hoạt động cụ thể, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho thanh niên, nhất là thanh niên công nhân đã được tổ chức với các nội dung, hình thức ngày càng phong phú, đa dạng, thiết thực và gần gũi; nhiều hoạt động tuyên truyền dành riêng cho thanh niên công nhân đã đáp ứng một phần nào nhu cầu tìm hiểu pháp luật của thanh niên công nhân, giúp thanh niên công nhân nâng cao hiểu biết pháp luật và an tâm lao động. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp, có kiến thức để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho bản thân, đồng nghiệp trong quá trình tham gia lao động.

Nguồn tin: Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh