Đoàn Trường Cao đẳng Y tế: Hỗ trợ sinh viên Lào học tiếng Việt

Thứ hai - 13/03/2023 08:14
Thời gian qua, ngoài giờ đứng lớp, các giảng viên trẻ Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị đã miệt mài tổ chức nhiều hoạt động giúp sinh viên Lào vượt qua rào cản ngôn ngữ. Trong đó, những lớp phụ đạo miễn phí theo nhóm đã và đang phát huy hiệu quả.
Đoàn Trường Cao đẳng Y tế: Hỗ trợ sinh viên Lào học tiếng Việt
Để biến ý tưởng thành hiện thực. Các thầy, cô giáo trẻ nhanh chóng lên kế hoạch, xây dựng giáo án phụ đạo cho sinh viên Lào. Tinh thần chung được đưa ra là vừa dạy, vừa giúp sinh viên trải nghiệm bằng nhiều cách khác nhau. Để đảm bảo chất lượng phụ đạo, việc phân nhóm được các thầy, cô giáo rất chú trọng sao cho các em vừa học, vừa có thể giúp đỡ lẫn nhau. Hằng tháng, giảng viên đều khảo sát để đánh giá sự tiến bộ của sinh viên tham gia lớp phụ đạo. Việc luân chuyển giảng viên cũng được triển khai để giúp sinh viên Lào tiếp cận nhiều phương pháp phụ đạo, có thêm trải nghiệm.
Ngay những ngày đầu tổ chức, các lớp học phụ đạo theo nhóm đã mang lại niềm vui cho cả sinh viên Lào lẫn giảng viên. Theo quy định, cứ chiều thứ 5 hằng tuần, các giảng viên và sinh viên lại cùng nhau tham gia lớp phụ đạo. Sau khi nắm bắt khó khăn, vướng mắc của sinh viên trong học tập, sử dụng tiếng Việt, giáo viên giúp các em giải quyết, tháo gỡ một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Ngoài học tập, trao đổi, thảo luận, các giảng viên còn tạo môi trường tốt để sinh viên Lào tăng cường vốn tiếng Việt. Một số thầy, cô mời sinh viên về nhà ăn cơm; cùng đi chợ, mua sắm; tham gia các hoạt động cộng đồng… Có người còn nghĩ ra cách dạy tiếng Việt cho sinh viên Lào thông qua những bài hát, câu chuyện…
Xác định việc tăng cường tiếng Việt cho sinh viên Lào không phải là nhiệm vụ ngày một, ngày hai, mỗi giảng viên trẻ Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị tham gia dạy phụ đạo đều đã lên kế hoạch dài hơi. Ai cũng nỗ lực vượt qua những khó khăn, bận rộn của công việc, cuộc sống để giúp sinh viên Lào nhiều hơn.
Sự tận tâm giúp sinh viên Lào tăng cường vốn tiếng Việt của các giảng viên trẻ Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị sớm mang lại kết quả. Rất nhanh sau khi triển khai, các lớp phụ đạo đã trở thành niềm mong đợi của sinh viên. Được tương tác nhiều nên khả năng giao tiếp của phần lớn sinh viên Lào tiến bộ rõ rệt. Một số em đã hiểu sâu hơn về những nét đẹp văn hóa của người Việt Nam; thuộc nhiều bài hát, bài thơ tiếng Việt; có thể đi chợ, tham gia các hoạt động cộng đồng… Đặc biệt, chất lượng học tập chính khóa của sinh viên Lào được nâng lên đáng kể. Nhiều em trở thành những tấm gương sáng trong học tập. Không dừng lại ở đó, mối quan hệ giữa nhiều giảng viên và sinh viên gắn bó hơn sau mỗi giờ học phụ đạo.
Theo thầy Trần Hữu Hạnh, hiện nay, sinh viên tham gia các lớp học phụ đạo đều đang học năm nhất. Từ những kết quả đáng mừng, đoàn trường đã lên kế hoạch dạy phụ đạo theo nhóm cho sinh viên năm 2, năm 3. Cùng với đó, các hoạt động tăng cường vốn tiếng Việt cho sinh viên Lào như: Hội thi hùng biện tiếng Việt, các buổi giao lưu, trò chuyện chuyên đề… sẽ được phát huy, nhân rộng.

330758630 1403656100459060 320358729859445769 n

331959195 1143826129635753 1836627617442699175 n

Nguồn tin: Đoàn Trường CĐ Y tế Quảng Trị: